logo uc chau 19-11-2015 -chuan fn 3

Cảm nhận

Niềm tin đầu năm mới

Năm mới sẽ không trọn vẹn nếu như chúng ta không có niềm tinvào những điều sẽ mang lại may mắn (superstitions) hay những câu chuyện thú vị (legends) về chúng. Nhiều người tin rằng việc bạn làm trong ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả năm đó của bạn, vì vậy hãy cùng chúng tôi khám phá superstitions vào ngày đầu tiên của năm nhé!

1. Kissing at the midnight stroke

Nhiều người tin rằng một nụ hôn vào đúng nửa đêm (kissing at the midnight stroke) là cách thể hiện tình yêu tốt nhất. Người ta cũng cho rằng ai mà không làm như vậy thì trong suốt cả năm đó họ sẽ “chiến tranh lạnh” với người yêu.

2. Settling old and unpaid bills:

Chúng ta nên thanh toán tất cả các hóa đơn trước khi bước sang năm mới. Đây chính là thời điểm để quên những điều đã qua và bắt đầu cái mới (bury the foregone and begin a fresh). Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã trả tất cả các khoản nợ trước ngày 1 tháng 1.

3. Brand New Clothes:

Mọi người đều tin rằng đón năm mới với những bộ quần áo mới tinh (brand new clothes) sẽ mang đến cho chúng ta những thành công trong năm đó.

4. Loud Noises:

Người ta tin rằng những âm thanh rộn rã (loud noises) sẽ xua đuổi tà ma và mang đến một năm mới với nhiều may mắn.

5. Letting out Money

Chớ nên trả nợ (pay back loans) hay cho ai vay tiền (lend money) vào ngày đầu tiên của năm vì nếu vậy, cả năm đó tiền của bạn sẽ “chảy đi như nước sông Đà” (flowing out).

6. Born on 1st of January

Người ta nói rằng những đứa trẻ sinh ra vào ngày này sẽ được may mắn (good luck) và giàu sang (prosperity) suốt đời.

7. Damage and Wreckage

Đừng làm vỡ (break) hay làm hỏng (wreck) bất cứ thứ gì vào ngày đầu năm vì rất có thể bạn sẽ có một năm toàn đổ vỡ.

8. Smiles

Hãy vui vẻ, tươi cười vào ngày đầu năm vì điều đó sẽ mang lại cho bạn một năm tràn ngập niềm vui (a cheerful year).

9. First visitor

Mọi người đều tin rằng người đầu tiên bước vào nhà bạn (first visitor) trong năm mới sẽ ảnh hưởng đến cả năm đó của bạn. Bạn sẽ gặp may mắn nếu đó là một người đàn ông tóc sậm và cao; tuyệt vời hơn nếu anh ta mang tới cho bạn một món quà - những món quà may mắn gồm đồng xu bằng bạc (silver coins), cục than (coal), hay mẩu bánh mỳ (bread). Còn nếu một người tóc vàng hay đỏ hoặc một người phụ nữ “xông” nhà bạn, bạn sẽ toàn gặp những điều xui xẻo.

10. Black-eyed peas

Hạt đậu đen (black-eyed pea) là biểu tượng của may mắn. Chúng thường được ăn kèm với cải bắp (cabbage) và su hào (turnip) (tượng trưng cho tiền bạc.) Vì vậy, nếu ngày đầu năm bạn ăn đậu đen cùng với cải bắp hay su hào thì năm đó sẽ là một năm thịnh vượng đối với bạn.

Hy vọng những thông tin thú vị này sẽ giúp bạn có một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công. (May love, happiness and success follow you all the year ahead!)

 

Những tính từ kép bao gồm một tính từ phân từ. Cấu trúc chung là:
Adv + -ed participle: They are well-behaved children.
Adv + -ing participle: China's economic boom is generating a fast-growing market at home. (Bùng nổ kinh tế của Trung Quốc là tạo ra một thị trường đang phát triển nhanh chóng tại nhà.)

.

Adj + -ed participle: She seems to live on ready-made frozen meals (Cô dường như sống phụ thuộc vào các bữa ăn đông lạnh làm sẵn)

Adj + -ing participle: He's the longest-serving employee in the company. (Ông là nhân viên phục vụ lâu nhất trong công ty.)

N + -ed perticiple: The public square was free-lined

N + -ing participle: I hope it will be a money-making enterprise. (Tôi hy vọng nó sẽ là một doanh nghiệp làm tiền)

-ed particple + participle (từ 2 động từ): Did it really happen, or was it amade-up story?

Chúng ta chỉ có thể sử dụng một số tính từ phân từ trong tính từ kép. ví dụ, chúng ta không thể nói: "... behaved children" hoặc "...a making enterprise" vì ý nghĩa không đầy đủ khi không có các trạng từ hoặc danh từ.

Các cụm ghép khác như này bao gồm brick-built (xây dựng bằng gạch), easy-going (dễ tính), peace keeping (gìn giữ hòa bình), long-lasting (lâu dài), good-looking (đẹp trai, dễ nhìn), home-made (sản xuất tại nhà, hair-raising (dựng tóc gáy), far-reaching (tiến xa), well-resourced (có nguồn lực tốt), sweet-smelling (mùi ngọt), strange-sounding (nghe lạ), soft-spoken (giọng nói nhẹ nhàng), souring-tasting (vị chua), nerve-wracking (căng thẵng thần kinh)

Chú ý rằng nhiều tính từ kép khác không bao gồm các tính từ phân từ:

Ex: The problem is short-term
It was just a small-case project.

Adj + N + Ed: có
Grey-haired, one-eyed, strong-minded, slow-witted (chậm hiểu), low-spirited, good-tempered, kind-hearted, right-angled.

Adj + PP: có ý nghĩa thụ động
Full-grown (phát triển đầy đủ), ready-made, low-paid, long-lost, free-born.

Adv + PP: có ý nghĩa thụ động
Well-behaved, ill-advised (lời khuyên không tốt, xúi bậy ý), well-known, so-called.

N + PP: có ý nghĩa thụ động
Wind-blown, silver-plated, home-made, tongue-tied (đớ lưỡi), mas-produced, air-conditioned, panic-striken: hoảng sợ.

Adj + V-ing: có ý nghĩa chủ động
Close-fitting (bó sát), good-looking.

Adv + V-ing: có ý nghĩa chủ động
Off-putting (nhô ra), far-reaching (ở xa), long-lasting (lâu dài), hard-working. 

N + V-ing: có ý nghĩa chủ động
Heart-breaking (cảm động), top-ranking (xếp hàng đầu), record-breaking (phá kỉ lục), face-saving (gỡ thể diện), man-eating.

Adj - Adj: North-west, blue-black, dead-tired, accident-prone (dễ bị tai nạn), world-famous, world-wide, duty-free (miễn thuế), brand-new, knee-deep, top-secret, top-most (cao nhất), nut-brown, sky-blue, nuclear-free.

Adj - N: deep-sea (dưới biển sâu), full-length (toàn thân), red-carpet (thảm đỏ, long trọng), all-star (toàn là ngôi sao), half-price (hạ nửa giá), last-minute, long-range (tầm xa), second-hand, present-day (hiện đại).

Trường hợp đặc biệt:

Run-down: kiệt sức, cast-off: bị vứt bỏ, stuck-up: tự phụ, kiêu kì, burnt-up: bị cháy rụi, worn-out: mòn, kiệt sức

Hard-up: cạn tiền, audio-visual: thính thị, so-so: không tốt lắm, all-out: hết sức, well-off: khá giả, cross-country, off-beat: khác thường, dead-ahead: thẳng phía trước

Hit and mis: khi trúng khi trật, hit or miss: ngẫu nhiên, touch and go: không chắc chắn, free and easy: thoải mái, life and dead: sinh tử, tối quan trọng

day-to-day: hằng ngày, down-to-earth: thực tế, out-of-work, out-of-the-way: hẻo lánh

arty-crafty: về mỹ thuật, la-di-da: hào nhoáng, criss-cross: chằng chịt, laissez-faire: tự do, per capita: tính theo đầu người.

 

Small talk trong giao tiếp tiếng Anh


“Small talk” có thể hiểu chung là những mẩu hội thoại ngắn, đôi khi là để khai mào cho một cuộc đối thoại dài hơn, nhưng đôi khi chỉ là những mẩu chuyện tán gẫu ngắn nơi công sở hay mấy lời chào hỏi xã giao giữa những người ít quen biết.

Vậy những ai thường sử dụng “small talk”?

Khi những người không mấy quen biết nhau nói chuyện với nhau, “small talk” khi đó được hiểu là những câu chuyện xã giao hay những câu tán gẫu. Mặc dù chúng ta thường dạy bọn trẻ không được nói chuyện với người lạ, nhưng người lớn đôi khi lại muốn nói một vài câu với những người chỉ quen biết qua loa (bạn của bạn). Khi đó, những người thường nói chuyện xã giao là những nhân viên trong cùng một công sở.

Tuy không phải bạn bè thân thiết nhưng họ làm việc cùng một nơi và cần phải trao đổi thông tin với nhau. Ngoài ra những người làm những công việc như chăm sóc khách hàng, đại lý bán hàng, bồi bàn, cắt tóc hay lễ tân… cũng thường phải giao tiếp với khách hàng qua những mẩu đối thoại xã giao ngắn gọn. Nếu như có một người đưa thư bấm chuông cửa nhà bạn, bạn cũng cần phải ra ngoài và nói một vào câu xã giao với anh ta.

Những đề tài thường được nhắc đến trong “small talk” là gì?

Có một số chủ đề “an toàn” nhất định thường được nhắc đến khi giao tiếp xã giao, trong đó thời tiết thường được nói đến nhiều nhất. Đôi khi ngay cả những người đã là bạn bè thân thiết hay những thành viên trong một gia đình cũng nói về thời tiết để mở đầu câu chuyện. Một chủ đề khác cũng thường được nói đến nhiều là những sự việc vừa mới xảy ra. Những tin tức thời sự mới nhất sẽ là chủ đề nói chuyện an toàn nếu như không động đến những vấn đề nhạy cảm thường gây tranh cãi, ví dụ như những đạo luật về quyền bình đẳng... Những tin tức về thể thao cũng là đề tài thường được nhắc đến, đặc biệt là tin tức về những đội bóng trong khu vực, những giải đấu, vòng loại hay việc đội nào chơi hay, đội nào chơi dở…

Ngoài ra chủ đề về những thông tin giải trí cũng thường được nói đến. Nếu như bạn và người kia tìm được tiếng nói chung trong một vấn đề nào đó, chủ đề đó sẽ là chủ đề an toàn để nói tới. Lấy ví dụ như, nếu xe buýt quá đông và không còn chỗ nào đề đứng, bạn có thể nói về lý do vì sao lại dẫn đến điều đó…

Tương tự như thế, những nhân viên trong một văn phòng có thể bàn tán về một bức tranh mới được treo hay một đồ vật mới được mua… Có một số chủ đề cần phải tránh khi giao tiếp xã giao giữa những người ít quen biết là những vấn đề cá nhân như lương lậu của một người nào đó, hay một người nào đó vừa mới ly dị chồng hoặc vợ… Bạn có thể bàn tán về quần áo hay đầu tóc của một người nào đó, tuy nhiên không nên nhận xét về vóc dáng của họ.

Những nhận xét không tốt về một người khác thứ 3 cũng là chủ đề không nên nhắc đến bởi vì bạn không biết rõ đối phương đang nói chuyện với mình. Bạn không thể chắc chắn rằng người đang nói chuyện với mình và người bị mình nói xấu không phải là bạn bè. Bạn cũng không nên đề cập đến những vấn đề riêng tư của bản thân, bởi bạn không thể chắc chắn rằng người kia sẽ không mang những bí mật của bạn đi nói với người khác. Cuối cùng, sẽ không phải là khôn ngoan nếu như bạn cứ mãi nói về một chủ đề mà đối phương không cảm thấy thích thú hay thoải mái khi nghe.

right align imageNgười ta thường hay “small talk” ở những đâu?

Người ta thường nói những lời xã giao nơi công cộng. Khi mọi người cùng phải chờ đợi điều gì đó (chờ xe, chờ tàu, chờ qua đường…) người ta thường nói với nhau một vài câu xã giao. Mọi người cũng thường nói tán gẫu một vài câu trong phòng chờ của bác sĩ nha khoa hay khi đang đứng xếp hàng chờ mua vé… Ở công sở, người ta thường nói với nhau mấy câu xã giao khi đứng trong thang máy, nhà ăn hay thậm chí ở phòng nghỉ. Trong một số sự kiện đặc biết, ví dụ như trong một bữa tiệc, những người không quen biết cũng thường nói giao lưu với nhau bằng những câu nói xã giao. Sẽ là một cách để mở rộng mối quan hệ khi người ta đi vòng quanh trong một buổi gặp mặt và nói chuyện với nhiều người khác nhau.

left align imageKhi nào người ta thường “small talk”?

Người ta thường nói chuyện xã giao khi gặp một người nào đó lần đầu tiên. Ví dụ như khi bạn gặp một đồng nghiệp trong đại sảnh, bạn có thể bàn bạc với anh ta về thể thao hay thời tiết. Nhưng trong lần tiếp theo gặp anh ta, bạn chỉ cần mỉm cười mà không nói gì cả. Nếu bạn nói bất cứ điều gì, đó sẽ như một dấu hiệu để khơi mào một cuộc nói chuyện.

Tuy nhiên bạn chỉ nên nói chuyện tự nhiên với người cưới với bạn và tỏ ra quan tâm đến bạn mà thôi. Đừng làm phiền hai người một lúc nếu chỉ để nói về một việc không quan trọng như thời tiết, cũng như đừng bắt chuyện với những người đang bận đọc sách hay viết thư, tin nhắn trên xe buýt. Những thời điểm tốt để bạn có thể tán gẫu với người khác là khi nghỉ giải lao giữa giờ trong một cuộc họp hay một buổi thuyết trình ở công ty… Điều cuối cùng và cũng vô cùng quan trọng là bạn nên để ý để nhận ra lúc mà đối phương muốn dừng câu chuyện giữa hai người lại.

Vì sao có “small talk”?

Có một số lý do khác nhau giải thích cho vc mọi người tán gẫu với nhau hay nói với nhau một vài câu xã giao. Lý do đầu tiên và cũng dễ nhận thấy nhất là người ta muốn phá vỡ sự im lặng. Một lý do khác là để giết thời gian, điều đó giải thích vì sao mọi người thường tán gẫu khi cùng phải chờ để làm việc gì đó. Một số người nói chuyện xã giao để giữ phép lịch sự, ví dụ như khi bạn ở trong một bữa tiệc, thật khiếm nhã nếu bạn cứ ngồi 1 chỗ nhìn mọi người chỉ vì bạn không muốn

Có một số lý do khác nhau giải thích cho vc mọi người tán gẫu với nhau hay nói với nhau một vài câu xã giao. Lý do đầu tiên và cũng dễ nhận thấy nhất là người ta muốn phá vỡ sự im lặng. Một lý do khác là để giết thời gian, điều đó giải thích vì sao mọi người thường tán gẫu khi cùng phải chờ để làm việc gì đó. Một số người nói chuyện xã giao để giữ phép lịch sự, ví dụ như khi bạn ở trong một bữa tiệc, thật khiếm nhã nếu bạn cứ ngồi 1 chỗ nhìn mọi người chỉ vì bạn không muốn giao lưu với mọi người. Nếu bạn được một người bạn giới thiệu với những người khác, sẽ là lịch sự nếu bạn giao lưu với người được giới thiệu và tìm hiểu nhiều hơn về người đó. Và khi đó nhất định bạn cần phải nói với anh ta một vài câu xã giao.

Tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể, “small talk” có thể được hiểu là nói chuyện xã giao hay chỉ đơn thuần là tán gẫu với người khác. Tuy nhiên dù có là nói xã giao hay tán gẫu thì cũng có một số quy tắc nhất đinh đã được nhắc đến trong bài mà bạn nên tuân thủ để tránh những rủi ro không đáng có. Giao lưu với mọi người là một nghệ thuật và bạn phải thực sự để tâm mới có thể làm tốt được việc mà hầu như ai cũng có thể làm đó.

 
Làm sao để tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh?
Có bao giờ bạn cảm thấy việc đọc hiểu một đoạn văn hay một bài báo bằng tiếng Anh mất rất nhiều thời gian? Có khi tốc độ đọc trung bình của bạn lên tới từ 200 đến 350 từ trong một phút nhưng bạn lại không nắm được nội dung của toàn bài hay bỏ qua một vài ý chính?


Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không biết cách đọc hiểu nhanh và hiệu quả. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc của mình.

 

1.     Trước hết bạn hãy đọc lướt qua tài liệu. Hãy xác định đâu là những đề mục chính, các phần, và cả những tài liệu liên quan? Mục đích của việc này là để nắm rõ những nội dung chính mà bạn cần quan tâm đồng thời bạn sẽ quyết định quá trình đọc sẽ đi theo hướng nào.  

2.     Trong khi đọc, bạn hãy chú ý điều chỉnh tốc độ. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu cứ phải tập trung chú ý vào tất cả các phần, các nội dung trong bài. Có thể đọc chậm lại nếu bạn cảm thấy đây là phần quan trọng của bài. Và đừng quên tăng tốc trước một phần quá quen thuộc và cực kỳ dễ hiểu (hoặc là phần không cần phải hiểu rõ).
 
3.     Thay vì lúc nào cũng chăm chăm chú ý tới từng từ một trong đoạn văn, bạn hãy thử đọc cả một nhóm từ cùng một lúc có liên quan chặt chẽ với nhau. Như vậy có thể rút ngắn được thời gian đọc khá nhiều. Nếu cần bạn có thể sử dụng một số chương trình máy tính như Speed Reader hoặc Rapid Reader được tạo ra để hỗ trợ người đọc có thể tăng tốc độ đọc của mình với những từ và chữ cái nhấp nháy. 

4.     Hãy chú trọng tới hiệu quả của việc đọc, có như vậy mục đích ban đầu bạn đặt ra mới thành công. Nói một cách khác là bạn nên tập trung vào các từ chính trong câu, hay các ý chính trong bài. Sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn mất quá nhiều công sức vào các liên từ, giới từ, hay các mạo từ (a, an, the, but, and, or, nor, but, etc.)

5.     Hãy đánh dấu quá trình đọc một đạon văn bằng bất kỳ cái gì có thể được. Một cái bút chì, bút nhớ, ngón tay của bạn đều có thể là tiêu điểm điều khiển mắt bạn hướng từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới. Như vậy bạn sẽ không bỏ lỡ các ý chưa đọc mà cũng tránh phải đọc đi đọc lại vì nhầm. Đó quả là một công cụ hữu ích giúp bạn kiểm soát được quá trình đọc của mình. Và tất nhiên, bạn sẽ đọc nhanh và đúng hơn rất nhiều. 

6.     Kể về những gì bạn đã đọc. Một số người đọc nhận thấy rằng khi nói chuyện về những nội dung đã đọc với bạn bè hay người thân họ có xu hướng tổng hợp kiến thức tốt hơn đồng thời cũng nhớ lâu hơn. 

7.     Hãy tự lựa chọn một quá trình đọc phù hợp cho mình. Không nên áp đặt bởi vì mỗi người tuỳ vào khả năng đọc, cũng như bản thân mức độ khó dễ của tài liệu mà có tốc độ đọc khác nhau. Có thể bạn không thể nào tập trung vào một tài liệu quá một giờ (hoặc nửa giờ), vậy thì tại sao phải cố gắng làm việc đó? Hãy chọn  một khoảng thời gian nhất định trong ngày lúc mà bạn cảm thấy minh mẫn nhất và sẵn sàng để đọc bất kỳ thứ gì. 

8.     Một không gian phù hợp cũng rất quan trọng. Hãy thực hành đọc ở một nơi mà bạn không bị xao nhẵng, bị quấy rầy hoặc một nơi có khả năng truyền cảm hứng cho bạn.

9.     Luyện tập! Chỉ có luyện tập! Hãy luyện tập thật nhiều! Đó cũng là bí quyết thành công khi muốn học bất cứ kỹ năng nào trong tiếng Anh. Bạn hãy chăm chỉ đọc, đọc mọi thứ về mọi chủ đề mà bạn quan tâm vào bất kỳ lúc nào có thể. Và đừng quên ghi nhớ những thông tin quan trọng. Trong khi đọc nếu có chỗ nào chưa hiểu rõ thì tốt nhất nên bỏ qua để không làm cản trở quá trình đọc của mình. Và tất nhiên là bạn sẽ quay trở lại và nghiên cứu kỹ hơn sau đó. 

 

Đối tác


Đang trực tuyến

We have 4 guests online

Thống kê

325442
Hôm nayHôm nay66
Hôm quaHôm qua79
Tuần nàyTuần này311
Tháng nàyTháng này1799
Tổng cộngTổng cộng325442