Học sinh TPHCM chuẩn bị thi PISA

13/04/2022

(Dân trí) – Trong hai ngày 19 và 20/4, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức khảo sát PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) chu kỳ 2022, với học sinh tuổi 15, đến từ 14 trường THCS, THPT trên địa bàn.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM, đối tượng khảo sát là học sinh 15 tuổi (ngày sinh từ 1/1 đến 31/12/2006) thuộc 14 trường THCS, THPT do Cục quản lý chất lượng chọn và hiệu trưởng các trường được chọn làm mẫu khảo sát.

Kỳ khảo sát diễn ra trong hai ngày 19 và 20/4. Các bộ công cụ khảo sát gồm đề thi đánh giá học sinh quốc tế (PISA), phiếu hỏi học sinh và phiếu hỏi  dành cho nhà trường do Cục quản lý cung cấp.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu tổ trưởng tổ khảo sát, cán bộ khảo sát thực hiện nghiêm túc, tuân thủ quy định, không làm theo ý đồ riêng; cán bộ giám sát không tham gia vào công việc của tổ khảo sát, cán bộ khảo sát, cũng như không gây ảnh hưởng hoặc làm học sinh mất tập trung khi đang làm khi đang làm bài thi PISA.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, trong trường hợp số học sinh tham dự khảo sát thấp hơn 95% cần phải tổ chức lại ở phiên kiểm tra tiếp theo.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA được xây dựng và điều phối bởi tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Mục tiêu tổng quát của chương trình PISA nhằm kiểm tra xem, khi đến độ tuổi kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc, học sinh đã được chuẩn bị để đáp ứng các thách thức của cuộc sống sau này ở mức độ nào.

Năm 2012, lần đầu tiên tham gia bảng xếp hạng PISA, Việt Nam gây bất ngờ khi xếp thứ 8 về Khoa học, thứ 17 về Toán và 19 về Đọc hiểu trong số 65 quốc gia, vùng lãnh thổ. Năm 2015, Việt Nam đứng thứ 8/72 về Khoa học, 22 về Toán và 32 về Đọc hiểu. Đến năm 2018, Việt Nam không có tên trên bảng xếp hạng PISA.

                                                                                                                                                                  dantri.com.vn