SỞ GD-ĐT TPHCM: “SẼ NGĂN CHẶN VIỆC HỌC SINH UỐNG THUỐC GÂY NGHIỆN”

12/03/2021

(Sợ lên lớp phải trả bài, nhiều học sinh THCS ở TPHCM rủ nhau uống một số loại thuốc có tác dụng gây ngủ để không bị trả bài và không sợ thầy cô giáo. Đáng nói đây là một sự ngộ nhận nguy hiểm vì các loại thuốc này có thể gây nghiện.
 
Trước tình hình này, chiều ngày 13/12, ông Nguyễn Hoài Chương, phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “ Trước thông tin có hiện tượng HS dùng thuốc Recotus (một loại thuốc ho có tác dụng gây ngủ – PV) để tránh trả bài, chúng tôi đã chỉ đạo phòng Công tác HS-SV nắm tình hình thực tế ở những trường như báo nêu”.
Ông Chương cũng cho biết thêm rằng Sở GD-ĐT sẽ tìm hiểu loại thuốc này có tác hại thế nào đối với tâm sinh lý của HS, đồng thời có biện pháp chỉ đạo các phòng ban, tuyên truyền và ngăn chặn tình trạng này một cách triệt để. Bên cạnh đó thu thập thông tin về những phần tử xấu bên ngoài chiêu dụ HS uống thuốc để từ đó đề nghị các cơ quan chức năng khác ngăn chặn.

Cách đây 2 năm, Dân trí cũng từng thông tin về hàng chục HS khối lớp 7 Trường THCS Trần Quốc Tuấn (Q.7) uống thuốc gây ngủ để không bị cô giáo trả bài. Tuy nhiên, thời điểm đó tình trạng này cũng chỉ thuộc loại hiếm. Thế nhưng bẵng đi 2 năm, trong giới HS lại rộ lên trào lưu uống thuốc ho recotus với mục đích tạo hưng phấn và không phải bị gọi lên trả bài.

Theo đó, Ban giám hiệu và phụ huynh của các trường THCS Quang Trung, trường Khánh Hội (Q.4), trường Ngô Sĩ Liên (Q.Tân Bình), trường Rạng Đông (Q. Bình Thạnh)… đã phát hiện nhiều HS uống thuốc recotus. Thậm chí, có nhiều em uống luôn cả nửa vỉ cùng lúc (vỉ 10 viên).

HS cứ uống thuốc vô tội vạ với suy nghĩ là tạo hưng phấn thế nhưng đến thời điểm này chỉ thấy nhiều em vào lớp cứ ngủ gật. Đáng nói hơn, theo khuyến cáo thì nếu dùng nhiều loại thuốc này có thể sẽ gây nghiện.

DanTri.com