CẬU HỌC TRÒ CỦA NHỮNG GIẢI THƯỞNG TIN HỌC

12/03/2021

Nguyễn Trần Viết Chương, học sinh lớp 11/2 Trường THPT Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng) khiến nhiều bạn bè và thầy cô khâm phục và mến mộ khi em lần lượt “rinh” từ giải thưởng này đến giải thưởng khác trong lĩnh vực Tin học.
 
Mới đây nhất với với phần mềm cQuizTest (hệ thống kiểm tra trắc nghiệm), Chương đã giành giải ba cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ VII năm 2010 – 2011 do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức .

Với niềm đam mê tin học, đầu năm lớp 7, Chương đã tham gia vào khóa học thêm chương trình đào tạo tin học ở trường. “Lúc đầu em cũng học bình thường như bao bạn khác, nhưng với niềm đam mê khám phá tin học cùng với sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo, dần dần em nhận thấy mình có triển vọng phát triển trong lĩnh vực này ” – Chương chia sẻ.

Nguyễn Trần Viết Chương đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện phần mềm vừa đoạt giải của mình.
Ý tưởng về phần mềm cQuizTest (hệ thống kiểm tra trắc nghiệm) được Chương xây dựng và tiến hành thực hiện từ năm ngoái, do một thầy giáo gợi ý cho em.
“Thầy nêu ý tưởng về một lập trình để có thể giúp cho các thầy cô giáo trong trường có thể chấm điểm thi trắc nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất. Qua nhiều bài kiểm tra trắc nghiệm ở chương trình THCS, THPT và nhiều cuộc thi thì  ý tưởng này càng được lớn dần nhằm giúp cho việc kiểm tra dễ dàng đồng thời tăng chất lượng của học sinh qua những kiến thức đã học. Ngoài ra còn nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thể tiếp xúc với máy tính và hoàn thiện bản thân”, Chương cho biết.
Nói về ý tưởng mà thầy đã gợi mở, Chương chia sẻ thêm: “Em thấy thích và hứng thú với ý tưởng này nhưng lúc đó cũng rất khó khăn và gia đình có ba chị em nhưng chỉ có một máy tính nên em rất ít có cơ hội để thử nghiệm phần mềm của mình. Em cố gắng thu thập tài liệu, đọc tham khảo những bản thảo về các phần mềm kiểm tra trắc nghiệm trên mạng và các phần mềm tham dự cuộc thi ở những năm trước của các anh chị, em áp dụng và học hỏi từ các anh chị  rồi sau sau đó trình bày cẩn thận cho bản thảo của mình”.

Sau khi hoàn thành xong bản thảo về đề tài của mình, Chương đã trình bày cho thầy Nguyễn Mạnh Huy (giáo viên đảm nhiệm bồi dưỡng lớp chuyên tin của trường) chỉnh sửa và giúp em hoàn thiện hơn phần mềm của mình. Cuối cùng em đã mạnh dạn đem “đứa con” của mình tham dự cuộc thi sáng tạo trẻ TP Đà Nẵng và đạt giải ba. Mới đây, sản phẩm này tiếp tục đem về cho Chương giải ba cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Hiện tại phần mềm của Chương đang được sử dụng tại Trường TPPT Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng) nơi em đang theo học.

Được biết, trong 5 năm liền, năm nào cậu học trò đam mê tin học cũng đoạt giải cao: Năm 2009/2010 Chương giành giải nhất Tin học trẻ quốc gia với phần mềm: quản lý trẻ em trước cám dỗ máy tính. Năm 2009, em đoạt giải nhất Tin học trẻ (TP Đà Nẵng). Từ 2008 đến 2011 năm nào Chương cũng đạt giải tại cuộc thi học sinh giỏi của trường môn tin học. Ngoài ra, 9 năm liền Chương đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi của mình, Chương  vui vẻ nói: “Đối với Tin học thì không nên gò bó vào sách vở, tự tìm tòi trên máy tính, ngoài ra một bí quyết nữa giúp học tốt là chơi thể thao, đá cầu và cầu lông là hai bộ môn em yêu thích nhất. Mình phải biết căn thời gian cho hợp lý giữa chơi và học”. Ước mơ sau này của Chương là trở thành một lập trình viên quốc tế.

Nguyễn Trần Viết Chương cho biết, phần mềm cQuiz Test là một hệ thống hỗ trợ kiểm tra trắc nghiệm cho trường học được viết bằng mã nguồn Visual Basic.NET 2008 trên nền Net Framework 2.0. Hệ thống được xây dựng trên mô hình máy chủ – máy trạm và máy trạm có thể tự động chọn các câu hỏi khác nhau trong Thư viện câu hỏi tại máy chủ. Chức năng chính của phần mềm là:  Sau khi nhập mật khẩu, phần mềm sẽ hiện lên giao diện chính.

Với giao diện Ribbon và đơn giản sẽ giúp cho người sử dụng tương tác với phần mềm một cách đơn giản. Giao diện chính gồm 3 chức năng chính: Thư viện câu hỏi, thống kê, và một số chức năng cao. Phần câu hỏi là phần mà người sử dụng có thể quản lí thư viện câu hỏi của mình, ngoài ra còn có thể Thêm, Xóa, Sửa, Tìm kiếm. Sau phần Thư viện câu hỏi sẽ là phần Thống kê, nơi mà người sử dụng có thể xem qua chất lượng các bài làm của các học sinh được làm trên máy trạm.

Ngoài hai chức năng cơ bản này phần mềm cQuiz Test còn có các chức năng hữu ích cho người sử dụng là nhập câu hỏi qua tập tin Excel và Thư viện đề trực tuyến. Với hai chức năng này người sử dụng có thể dễ dàng thêm câu hỏi vào thư viện câu hỏi của mình và chia sẻ cho người khác.

Dantri.com